Những Quy Tắc Ăn Uống tại Nhà Hàng Nhật Có Thể Bạn Chưa Biết

Không chỉ nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và tinh tế, Nhật Bản còn được biết đến với phép lịch sự và văn hoá ăn uống độc đáo khi tới các nhà hàng, quán ăn. Để thưởng thức bữa ăn của mình một cách trọn vẹn và ngon miệng nhất, bạn rất có thể sẽ cần tới 7 “bí kíp” dưới đây.

1:    Đừng ngại phát ra tiếng xì xụp khi ăn mì

Phát ra tiếng xì xụp trong khi ăn những món ăn có nước có thể là một hành động bất lịch sự ở nhiểu quốc gia Châu Á, Châu Âu, Mỹ,… Thế nhưng tại một nhà hàng Nhật Bản, bạn có thể thoải mái thưởng thức món mì nước với những âm thanh xì xụp phát ra khi ăn. Trái lại, không phát ra tiếng động trong lúc ăn mì nước có thể khiến đầu bếp hiểu lầm rằng bạn không thích hương vị món ăn của họ.

Với văn hoá mì nước rất nổi bật và hàng chục món mì ngon miệng nổi tiếng của Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức món ăn yêu thích của mình một cách tự nhiên nhất mà không bị coi là bất lịch sự.

2:  Món súp đôi khi không cần sử dụng tới thìa

Tại các nhà hàng Nhật Bản, người phục vụ sẽ không quên phục vụ loại thìa thích hợp nếu món ăn đó cần sử dụng tới thìa. Đối với các món mỳ ramen, sẽ luôn có một chiếc thìa thích hợp dùng để ăn nước được đặt cạnh bát.

Tuy nhiên, có rất nhiều món súp được đặt trong một bát nhỏ với lượng vừa phải như súp miso – món khai vị cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức súp miso bằng cách bưng bát lên ăn trực tiếp mà không cần tới thìa. Đừng ngại vì đây cũng là cách người Nhật thường ăn món ăn này.

3:    Đừng đặt đũa ngang trên miệng bát trong khi ăn

Đây có thể là thói quen của nhiều người nhưng lại là một hành động thiếu lịch sự đối với người Nhật. Nếu bạn muốn đặt đũa xuống trong khi ăn, hãy để đầu đũa lên đế đặt đũa nhỏ bên cạnh bát luôn luôn được bày sẵn trên bất kỳ bàn ăn nào của một nhà hàng Nhật. Chiếc đế nhỏ này gọi là hashioki và bạn cũng có thể sắm cho mình một bộ tại gia đình để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ trong bữa cơm gia đình.

Bên cạnh đó, việc cắm đũa thẳng đứng trên bát cơm cũng là một hành động cực kỳ tối kị bởi trông chúng sẽ giống đồ thờ cúng trên bàn thờ. Bạn cũng không nên dung đầu đũa cắm xuyên qua thức ăn mà hãy sử dụng nĩa khi cần thiết nhé!

4: Không hoà wasabi chung với nước tương hoặc xì dầu

Đây là lỗi thường gặp nhất tại các nhà hàng Nhật Bản trên toàn thế giới, nơi phuc vụ những người nước ngoài yêu thích nền ẩm thực này. Thay vào đó, hãy lấy  một chút wasabi cho lên miếng sushi hoặc sashimi của mình, sau đó mới chấm chúng vào nước tương để thêm vị đậm đà. Một số món sushi đã có sẵn wasabi trong thành phần. Vì vậy nếu không ăn được cay, bạn nên nhờ đầu bếp bỏ wasabi ra khỏi phần ăn của mình. Đầu bếp sẽ rất vui vẻ đáp ứng yêu cầu của bạn bởi họ cũng sẽ không vui nếu bạn không thưởng thức được món ăn của mình.

Dùng quá nhiều nước tương cũng không phải một gợi ý hay bởi mùi và vị mạnh của nước tương sẽ lấn át hương vị gốc của món ăn. Đồng thời, việc lấy nước tương nhiều hơn nhu cầu thật cũng là một hành động thiếu lịch sự.

5:     Không cắn sushi làm nhiều phần nhỏ

Khi ăn sushi, hãy ăn toàn bộ miếng sushi trong một lần mà không cắn làm đôi. Đây cũng chính là lý do tất cả sushi đều được các đầu bếp làm với kích thước vừa đủ để bạn có thể ăn hết ngay trong một lần. Bạn cũng nên áp dụng điều này với những loại thức ăn khác như thịt, há cả hay rau. Cắn đôi hoặc dùng răng xé thức ăn thành nhiều miếng nhỏ là việc làm không nên trên bàn ăn của Nhật.

6:   Luôn ăn hết thức ăn trong suất ăn hoặc đã lấy vào đĩa

Các đầu bếp Nhật Bản luôn phục vụ món ăn của mình với lượng rất vừa phải đủ cho mỗi người. Vì vậy, bạn nên ăn hết thức ăn trong phần của mình, hoặc tất cả thức ăn bạn đã gắp vào đĩa của mình trong một bữa cơm chung. Ngay cả đến hạt cơm cuối cùng cũng không nên bỏ lại. Đây không chỉ là phép lịch sự mà còn là thói quen ăn uống rất tốt đến từ nền văn hoá xứ Hoa Anh Đào.

#7: Khi cần gọi phục vụ hãy ấn nút thay vì đứng lên gọi phục vụ hoặc chờ người phục vụ đi tới và yêu cầu.

Tại các nhà hàng Nhật Bản việc giữ in lặng hoặc nói khẽ khi ăn cũng là một phép lịch sự cần được chú ý, các nhà hàng Nhật Bản thường trang bị những nút gọi phục vụ để sẵn trên bàn ăn, khi cần khách có thể nhấn vào đó và chời nhân viên phục vụ đi tới.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận